nhiễm
trùng amidan là
sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan.
Về lý thuyết có thể chẩn đoán sớm nhưng thực tế thì rất ít trường hợp được chẩn
đoán sớm do nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu
họng.
Các triệu chứng thường gặp của viêm nhiễm amiđan
Đối
với viêm cấp tính: bệnh nhân sốt cao (39-40 độ C), cảm giác khô cổ, đau cổ, khó
nuốt. bên cạnh đó , bệnh nhân còn gặp các biểu hiện khác như: nhức đầu, nghẹt
mũi, sổ mũi, ho, vướng đàm, chảy mũi sau, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, hạch cổ,
hôi miệng… Khi khám họng, hai amidan của người bệnh sẽ sưng đỏ có thể nhìn thấy
những vệt trắng hoặc có mủ. Các tác động chủ yếu là đau họng 60 %, nuốt vướng
73%, đổi giợng nói 40%, khạc máu 25%, nuốt nghẹn 20%, khít hàm
18 %.
Đối
với viêm nhiễm amidan mạn: Tình trạng nhiễm khuẩn amidan kéo dài, tái phát nhiều
lần gọi là viêm amidan mạn tính. biểu hiện nhiễm khuẩn amidan mạn không ồ ạt như
cấp tính. bệnh nhân không cảm giác đau mà thường có các dấu hiệu giống các bệnh
lý khác như vướng đàm, ho giống như lao phổi, hoặc chảy mũi sau, hôi miệng do
viêm nhiễm họng xuất tiết…
nguyên cớ gây nhiễm trùng amidan thường gặp
- Do bị lạnh, các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng trở nên gây bệnh.
- Sau các bệnh viêm lây của đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà …Vi khuẩn bội nhiễm thường là liên cầu, tụ cầu; đặc thù nguy hiểm là liên cầu tan huyết (nhóm A); Tạng bạch huyết; Có một số trẻ có tổ chức bạch huyết tăng trưởng rất mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm , tạo điều kiện thuận lợi cho viêm amiđan.
- Vệ sinh răng miệng kém, bị viêm nhiễm amiđan, nhiễm khuẩn họng nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ ung thư amiđan
- Do cấu trúc và vị trí của amiđan: VA và Amidan có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và tăng trưởng . Hơn nữa Amidan nằm trên ngã tư đường ăn-đường thở là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus thâm nhiễm} vào.
- Sử dụng thuốc lá, rượu, bia và các thức uống có cồn.
- Lạm dụng việc quan hệ tình dục sử dụng miệng.
- Yếu tố môi trường như hít khói bụi, làm việc căng thẳng bị stress… cũng là yếu tố gây nhiễm khuẩn amiđan.
- Chế độ ăn uống thiếu vitamin A, ít rau xanh, củ quả, trái cây hoặc là chế độ ăn nhiều thịt đặc trưng là các loại thịt muối hoặc hun khói cũng là yếu tố nguy cơ ung thư amiđan.
Khi nào nên cắt amidan?
Động
từ “cắt amidan” xuất phát từ phẫu thuật kinh điển dùng một số phương tiện để cắt
như dao hoặc kéo. Ngày nay, nhiều kỹ thuật khác không còn giống như cắt amidan
kinh điển nữa, nhưng thói quen vẫn dùng từ cắt amidan trong chuyên khoa Tai Mũi
Họng cũng như trong dân gian. Có thể cắt amidan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng
thường sau 4 tuổi và tốt nhất là sau 10 tuổi. Tuổi quá cao trên 50 tuổi hạn chế
cắt vì rất nhiều biến chứng khó kiểm soát.
Nhận xét
Đăng nhận xét